Ăn gì tốt cho hệ thần kinh? Bí quyết cho tinh thần minh mẫn, sáng suốt

Hệ thần kinh là cơ quan quan trọng bậc nhất có chức năng điều khiển mọi hoạt động của cơ thể con người. Nhưng theo thời gian, trước sự ảnh hưởng đến từ nhiều yếu tố, sức khỏe của hệ thần kinh có thể dần suy yếu và kéo theo nhiều hệ lụy, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc. Vậy nên việc bổ sung thực phẩm tốt cho hệ thần kinh là vô cùng cần thiết. Cùng Chăm sóc sức khỏe Việt Nam đi tìm câu trả lời cho Ăn gì tốt cho hệ thần kinh nhé! 

Để củng cố và cải thiện sức khỏe của hệ thần kinh, giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất là bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm có chứa các dưỡng chất tốt cho hệ thần kinh. Cụ thể như:

Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm giàu protein

Các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt, các loại đậu,... luôn là những thực phẩm không thể bỏ qua khi nhắc đến việc ăn gì tốt cho hệ thần kinh. 

Thành phần cấu tạo chính của protein là acid amin, có vai trò quan trọng trong việc tạo ra chất dẫn truyền thần kinh. Các chất dẫn truyền này sẽ giúp tế bào não giao tiếp và truyền tín hiệu đến nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể để các bộ phận này thực hiện tốt “nhiệm vụ” của mình. Không chỉ vậy, protein còn giàu tryptophan và tyrosine, hai acid amin quan trọng giúp cơ thể tăng sản xuất serotonin và dopamine. Các chất dẫn truyền thần kinh này đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi năng lượng, tăng cường sự tập trung, trí nhớ và cải thiện tâm trạng, giúp giảm lo âu, trầm cảm cực kỳ hiệu quả.

Ai cũng biết thịt là một trong những nguồn cung cấp protein dồi dào nhất cho cơ thể con người. Tuy nhiên, trong số rất nhiều loại thịt, các chuyên gia sức khỏe thường khuyên bạn nên chọn thịt gia cầm, đặc biệt là thịt gà, thay vì thịt đỏ vì chúng chứa ít chất béo bão hòa hơn. Ăn ít chất béo sẽ giúp bạn ngăn ngừa đáng kể lượng cholesterol trong máu cao và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, thịt gà rất giàu L-tyrosine, một loại acid amin quan trọng giúp cơ thể bạn tạo ra dopamine.

Các vitamin nhóm B

Các vitamin nhóm B

Các vitamin nhóm B gồm vitamin B1, B2, B3, B6, B12, acid folic và biotin đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe của não bộ và hệ thần kinh, giúp giữ cho tinh thần luôn minh mẫn, sáng suốt đồng thời tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Đặc biệt hơn, các vitamin nhóm B còn giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Các vitamin nhóm B còn một lợi ích nổi bật là thúc đẩy quá trình chuyển hóa homocysteine, giúp ngăn ngừa nguy cơ sa sút trí tuệ, suy giảm nhận thức và mất trí nhớ. Không những vậy, nhóm vitamin này còn có khả năng kích thích hoạt động của các enzyme, sản sinh và sửa chữa ADN, từ đó giúp duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào thần kinh.

Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1, B2, B6, B12 và acid folic sẽ gặp phải các vấn đề như suy giảm trí nhớ, lú lẫn, mệt mỏi, chán ăn, trầm cảm. Các vitamin nhóm B có thể được bổ sung qua các thực phẩm như trứng, thịt (gia cầm, bò, heo), cá (cá hồi, cá ngừ,...), đậu (đậu lăng, đậu Hà Lan,...), rau lá xanh (rau bina, cải xoăn,...), hạt (hạt phỉ, hạt óc chó, hạt dẻ cười,..), trái cây (cam, chuối, dưa hấu, dâu,..).

Thực phẩm giàu carbohydrate

Thực phẩm giàu carbohydrate

Carbohydrate sau khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành glucose, sử dụng cho mọi hoạt động sống của con người, kể cả vận hành não bộ. Theo các nghiên cứu, mỗi ngày bộ não cần khoảng 130g carbohydrate để hoạt động hiệu quả.

Carbohydrate cũng hỗ trợ quá trình hình thành chất dẫn truyền thần kinh để giúp các tế bào não “kết nối” với nhau. Bên cạnh đó, dưỡng chất này còn tăng cường khả năng lưu thông máu đến các cơ quan trong cơ thể và giúp não xử lý thông tin được tốt hơn. Trong trường hợp não không nhận đủ lượng glucose cần thiết có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ, giảm khả năng phản ứng, khó tập trung và không có tinh thần làm việc.

Nguồn cung cấp carbohydrate có thể đến từ các loại rau củ, hoa quả tươi giàu chất xơ. Những loại thực phẩm này không chỉ chứa nhiều carbohydrate có khả năng cung cấp năng lượng cho não mà còn giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào não chống lại tác động từ các gốc tự do.

Omega-3

Omega-3

Bộ não con người được tạo thành từ 70% chất béo. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chất béo là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu giúp duy trì sức khỏe của não và hệ thần kinh. Tuy nhiên, khi bổ sung chất béo vào cơ thể cần đặc biệt lưu ý và chỉ nên chọn chất béo lành mạnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng acid béo omega-3 là chất béo lành mạnh rất quan trọng đối với chức năng của não và hệ thần kinh, đồng thời giúp hỗ trợ học tập và trí nhớ. Đặc biệt, acid béo omega-3 còn có khả năng bảo vệ mạch máu và giảm viêm não, đồng thời giúp phát triển trí não và duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào thần kinh.

Chúng ta chỉ có thể bổ sung acid béo omega-3 qua chế độ ăn uống bởi cơ thể con người không thể tự tổng hợp chất này được. Một số thực phẩm giàu omega-3 nên được bổ sung vào thực đơn ăn uống gồm: cá (đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá thu và cá ngừ), dầu hạt lanh và dầu oliu, quả óc chó, hạt chia, trứng.

Thực phẩm giàu vitamin E

Thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tình trạng oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Stress oxy được xem là một trong những “thủ phạm” thường gặp gây thoái hóa thần kinh, trong khi đó não là cơ quan dễ bị ảnh hưởng nhất.

Với đặc tính chống oxy hóa, vitamin E được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa và làm giảm tốc độ suy giảm nhận thức, đồng thời giúp tăng cường trí nhớ khi não “già” đi. Vitamin E có trong các loại thực phẩm như ngũ cốc, rau lá xanh, các loại hạt, trái cây, măng tây, trứng, gạo lứt và các loại dầu thực vật như dầu hướng dương và dầu oliu.

Thực phẩm giàu choline

Thực phẩm giàu choline

Là hợp chất hữu cơ tan trong nước, thường được xếp cùng với các vitamin nhóm B vì có cấu trúc và chức năng tương tự. 

Choline được mệnh danh là một trong những “món quà” tuyệt vời đối với sức khỏe não bộ. Choline có thể kích thích các phần não chịu trách nhiệm về ghi nhớ, từ đó giúp tăng cường trí nhớ và khả năng học tập vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, choline còn góp phần tạo ra chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine dùng cho hoạt động ghi nhớ, cử động cơ, điều hòa nhịp tim,... Với những lợi ích kể trên, choline là chất không thể nào thiếu trong một chế độ ăn tốt cho hệ thần kinh và trí não. Thực đơn nên được bổ sung các loại thực phẩm như lòng đỏ trứng, gan động vật, nấm hương, thịt gà, hạnh nhân, các loại cá như cá hồi, cá ngừ, các loại đậu và các loại rau họ cải như súp lơ, bông cải xanh và cải brussels.

Thực phẩm giàu kẽm

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng góp phần sản sinh ra các tế bào thần kinh trong vùng hồi hải mã - một phần não trước có chức năng tạo ra và lưu giữ ký ức cũng như thông tin mới. Nếu thiếu hụt kẽm, việc lưu trữ thông tin của não bộ sẽ trở nên kém hiệu quả khiến việc ghi nhớ trở nên khó khăn, hay quên, từ đó ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc. Hơn nữa, kẽm còn giúp giảm thiểu nguy cơ bị sương mù não - một tình trạng khiến đầu óc không thể ghi nhớ và tập trung, dẫn đến giảm khả năng phân tích, suy luận và đưa ra quyết định.

Các loại thực phẩm như hàu, thịt gà, socola đen, trứng và các loại rau củ như rau chân vịt, rau dền, măng tây, bông cải xanh, đậu bắp, các loại đậu, nấm hương,... đều có thể cung cấp nhiều kẽm cho cơ thể.

Hy vọng những chia sẻ đến từ chúng tôi đã giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi ăn gì tốt cho hệ thần kinh. Đừng quên ghé lại với vnsuckhoe.vn vào ngày mai để đón xem các tin tức sức khỏe bổ ích khác nhé!

tin y tế

dinh dưỡng