Cùng vnsuckhoe tìm hiểu lý do tinh trùng dính như keo và cách khắc phục

Tinh trùng là một nhân tố quan trọng đối với nam giới trong thực hiện duy trì nòi giống. Do đó, mà rất nhiều nam giới cảm thấy lo lắng khi nhận thấy tinh trùng của mình bất thường. Trong nội dung sau đây, hãy cùng vnsuckhoe tìm hiểu lý do tinh trùng dính như keo và cách khắc phục.

NHƯ THẾ NÀO LÀ TINH TRÙNG DÍNH NHƯ KEO?

Thông thường thì kết cấu của tinh trùng sẽ có sự thay đổi ngay sau khi xuất tinh. Ban đầu, tinh dịch (chứa tinh trùng) thường sền sệt, hơi đặc, có màu trắng đục sau khi xuất tinh và sẽ nhanh chóng loãng trở lại sau khi tiếp xúc với không khí từ 4-5 phút.

Trong trường hợp tinh dịch xuất ra dính như keo hoặc vón cục đặc quánh, nam giới hơn 60 phút sau khi xuất tinh mà tinh trùng vẫn không hóa lỏng hoặc hóa lỏng rất ít thì đây có thể gọi là hiện tượng tinh trùng dính, tinh trùng đặc.

CÙNG VNSUCKHOE TÌM HIỂU LÝ DO TINH TRÙNG DÍNH NHƯ KEO VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Theo các chuyên gia vnsuckhoe cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến nam giới xuất tinh xuất hiện tình trạng tinh trùng dính như keo. Một số lý do phổ biến như sau::

Nam giới đã lâu ngày không quan hệ

Tinh trùng được sản xuất ra được “tích trữ” trong tinh hoàn lâu ngày già yếu và chết đi sẽ tạo thành những cục đặc. Do đó, nếu lần đầu sau chuỗi ngày không quan hệ mà tiến hành giao hợp, xuất tinh sẽ có hiện tượng tinh trùng đông đặc.

Thủ dâm quá nhiều

Đây là nguyên nhân mà ít nam giới nào nghĩ đến. Tuy nhiên, các chuyên gia vnsuckhoe cho rằng việc lạm dụng thủ dâm quá nhiều khiến cơ thể mệt mỏi; các cơ quan trong hệ sinh dục cũng bị tổn thương; một số trường hợp sẽ có hiện tượng tinh trùng loãng, tinh trùng đặc quánh hoặc đặc như thạch.

Do tác động tâm lý

Việc nam giới thường xuyên gặp phải các căng thẳng, stress trong công việc, cuộc sống; lối sống tình dục thiếu khoa học và thói quen như sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá… lâu ngày cũng khiến chất lượng tinh trùng suy giảm, biểu hiện là hiện tượng tinh trùng đặc quánh.

Mắc các bệnh nam khoa

Các bệnh lý xảy ra ở bộ phận sinh dục nam như viêm nhiễm tuyến tiền liệt, viêm ống dẫn tinh, viêm tinh hoàn… khiến cho tinh trùng bị chết, xác tinh trùng “tích tụ” tạo thành các mảng đặc cũng gây ra hiện tượng xuất tinh ra tinh trùng đặc.

Nam giới bị mắc bệnh lậu

Lậu là một trong số những bệnh xã hội nguy hiểm lây qua đường tình dục với các biểu hiện khó chịu như nam giới bị tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu đau; nam giới bị chảy mủ dương vật (màu vàng/ vàng xanh. Khi bệnh tiến triển nặng, nam giới quan hệ xuất tinh đau buốt, xuất tinh ra máu hoặc mủ, khi lẫn vào tinh trùng sẽ có hiện tượng đặc, dính, mùi hôi tanh…

TINH TRÙNG DÍNH NHƯ KEO CÓ DẪN ĐẾN HIẾM MUỘN-VÔ SINH

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy thì khi mà tinh trùng dính như keo nhưng chất lượng và số lượng tinh trùng vẫn đảm bảo, khả năng vẫn có thể có con được. Nhưng trường hợp này gần như rất ít bởi tinh trùng dính như keo khiến việc có con vô cùng khó khăn, thậm chí cố gắng nhưng không thể thụ thai được, bởi:

+ Khi tinh trùng bị dính như keo hoặc đặc quánh lại thì chúng sẽ không thể thoát ra ngoài, để bơi vào tử cung và thụ tinh. Đây cũng nguyên nhân gây vô sinh-hiếm muộn ở nam.

+ Chưa kể đến, hiện tượng tinh trùng dính như keo là triệu chứng cảnh báo của các bệnh lý nam khoa. Nếu các bệnh lý này không được chữa trị sớm và đúng phác đồ thì sẽ gây các biến chứng trầm trọng; suy giảm ham muốn tình dục, gây vô sinh, thậm chí biến chứng ung thư dương vật.

+ Ngoài ra, việc xuất tinh bất thường khiến bản thân nam giới cũng tự ti, ngại gần gũi với bạn tình, phát sinh ra cãi vã dẫn đến hôn nhân rạn nứt, đổ vỡ; tỉ lệ ngoại tình tăng; từ đó phát sinh những bệnh lây qua đường tình dục…

Như vậy có thể thấy tinh trùng dính như keo sẽ mang đến rất nhiều hệ lụy. Đặc biệt là ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh sản cho nam giới. Chính vì thế mà nam giới không nên chủ quan trước tình trạng này.

KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG TINH TRÙNG DÍNH NHƯ KEO THẾ NÀO?

Các chuyên gia Vnsuckhoe khuyên nam giới: Việc phát hiện sớm các bất thường của tinh trùng, tinh trùng đặc và chủ động đến các bệnh viện, phòng khám nam khoa uy tín để khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản… là cách tốt nhất để bảo vệ sinh lý phái mạnh, khả năng sinh sản của bản thân và duy trì hôn nhân hạnh phúc.

⇒ Nam giới nên tìm đến các cơ sở chuyên khoa có uy tín, chất lượng để bác sĩ thăm khám, thực hiện các bước siêu âm-xét nghiệm kiểm tra, đánh giá tinh trùng; xác định nguyên nhân gây tinh trùng dính như keo, mức độ nghiêm trọng của bệnh lý.

⇒ Sau đó, dựa trên kết quả cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra một số phác đồ điều trị hợp lý cho người bệnh như: Phác đồ dùng thuốc tây y phù hợp, áp dụng Đông tây y kết hợp, chiếu sóng viba hồng quang, DHA, công nghệ xâm lấn tối thiểu... nhằm nâng cao tỉ lệ khỏi bệnh, thời gian phục hồi ngắn và tiết kiệm chi phí tối đa cho người bệnh.

⇒ Bên cạnh đó, trong cuộc sống nam giới cũng cần xây dựng đời sống tình dục điều độ, đều đặn; có chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng; tăng cường tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe; hạn chế các chất kích thích, bia, rượu, cà phê, thuốc lá cũng như giảm thiểu các căng thẳng, stress để giữ tinh thần lạc quan, thoải mái…

Cùng vnsuckhoe tìm hiểu lý do tinh trùng dính như keo và cách khắc phục, hi vọng các anh em sẽ có kiến thức nhận biết, cải thiện hiệu quả sớm, bảo vệ tốt cho sinh lý và khả năng sinh sản của bản thân!

tin y tế

dinh dưỡng