Dấu hiệu nhận biết sưng amidan là gì? chữa trị bằng cách nào nhanh khỏi?

Sưng amidan là một trong những dấu hiệu nhận biết tình trạng viêm của bộ phận này. Tuy nhiên, nhân biết sớm và chữa trị kịp thời sẽ tránh được nhiều biến chứng có hại. Dưới đây sẽ là các thông tin liên quan đến dấu hiệu nhận biết sưng amidan là gì? cách chữa trị hiệu quả mà bạn nên xem ngay!

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SƯNG AMIDAN LÀ GÌ?

Sưng amidan, còn được gọi là viêm amidan, là tình trạng viêm của amiđan - tức là những cụm mô lymphoide nằm ở hai bên họng. Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp khi bạn bị sưng amidan:

+ Đau họng: Đau khi nuốt là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của sưng amidan.

+ Sưng amidan: Cổ họng có thể trở nên sưng to, làm cho việc nuốt khó khăn hoặc đau rát.

+ Họng đỏ: Sưng amidan thường đi kèm với việc họng trở nên đỏ và viêm.

+ Viêm amidan cấp tính: Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, đau nhức cơ thể, mệt mỏi và đau đầu.

+ Hậu quả của vi khuẩn hoặc virus: Sưng amidan thường là kết quả của một cơn cảm lạnh hoặc nhiễm trùng họng, do vi khuẩn hoặc virus.

+ Viêm amidan mãn tính: Nếu bạn thường xuyên bị sưng amidan, đôi khi điều này có thể dẫn đến viêm amidan mãn tính, dẫn đến các triệu chứng như họng khò khè, hơi thở hôi, hoặc cảm giác có cục cảm giác trong họng.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM AMIDAN

Sự sưng của amidan thường được gây ra bởi một số nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Nhiễm trùng vi khuẩn

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm trùng vi khuẩn, đặc biệt là do vi khuẩn Streptococcus pyogenes. Khi vi khuẩn này xâm nhập vào amiđan, cơ thể phản ứng bằng cách gửi các tế bào miễn dịch đến khu vực đó, gây ra sự sưng to.

Nhiễm trùng virus

Virus cũng có thể gây ra sự sưng amidan, như các virus gây cảm lạnh, cúm, hay virus Epstein-Barr gây ra bệnh viêm amidan cấp tính.

Tiếp xúc với chất kích ứng

Hút thuốc lá, hít khói bụi, hoặc tiếp xúc với hóa chất có thể gây kích ứng cho amiđan, dẫn đến sự sưng to.

Quá trình tự miễn dịch

Đôi khi, hệ thống miễn dịch có thể phản ứng quá mạnh với các kích thích bên ngoài, gây ra sự sưng của amidan.

Tình trạng nhiễm trùng nặng hơn

Nếu nhiễm trùng lan rộng hoặc trở nên nặng hơn, có thể gây ra sự sưng to của amidan.

Yếu tố môi trường

Môi trường ẩm ướt hoặc ô nhiễm cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn hoặc virus, dẫn đến sưng amidan.

Tiếp xúc với người bị nhiễm trùng

Tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm trùng có thể là một nguồn lây nhiễm và gây ra sự sưng to của amidan.

CÁCH CHƯA TRỊ SƯNG AMIDAN NHANH KHỎI

Sưng amidan cũng là một trong những dấu hiệu điển hình của nhiều bệnh lý liên quan đến amidan. Vì thế, bạn cần thăm khám để được bác sĩ chỉ định áp dụng một trong các phương pháp chữa trị dưới đây:

Dùng thuốc

♦ Kháng sinh: Nếu viêm amidan là do nhiễm trùng vi khuẩn, bác sĩ có thể kê đơn kháng sinh như amoxicillin hoặc azithromycin để loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng và giảm sưng.

♦ Thuốc giảm đau và hạ sốt: Paracetamol hoặc ibuprofen có thể giúp giảm đau họng và hạ sốt. Luôn tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ hoặc trên bao bì thuốc.

Chữa trị ngoại khoa

♦ Quá trình lấy mẫu vẩy amidan: Nếu nghi ngờ về vi khuẩn gây viêm amidan, bác sĩ có thể thực hiện quá trình lấy mẫu vẩy amidan để xác định nguyên nhân và lựa chọn loại kháng sinh phù hợp.

♦ Xoay vòng amidan: Trong một số trường hợp nặng và không phản ứng với điều trị, bác sĩ có thể đề xuất loại bỏ amidan thông qua phẫu thuật xoay vòng amidan.

Kết hợp chữa trị tại nhà

♦ Nghỉ ngơi và uống nhiều nước: Nghỉ ngơi đủ và uống đủ nước giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng và giảm vi khuẩn hoặc virus gây ra sưng amidan.

♦ Gargle nước muối ấm: Gargle với nước muối ấm có thể giúp làm sạch và giảm vi khuẩn trên amiđan, giảm sưng và đau.

♦ Sử dụng hỗ trợ đơn giản: Hút kẹo hoặc ngậm viên cốc giúp giảm đau họng và kích thích sự nhai, giúp giảm sưng và tăng cường tuần hoàn máu.

♦ Thực hiện các biện pháp hỗ trợ khác: Hạn chế tiếp xúc với chất kích ứng, giữ sạch môi trường sống và ăn uống cân đối để tăng cường hệ miễn dịch.

Nếu bạn gặp phải các dấu hiệu nghi ngờ bị sưng amidan, hãy thăm khám sớm nhất để được chỉ định hướng chữa trị thích hợp. Tại TP HCM, bạn có thể chọn đến khám tại Phòng khám/ bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng hoạt động hiệu quả, trong đó phòng khám chuyên chữa các tình trạng liên quan đến sưng/ viêm amidan.

Tùy vào tình trạng nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc hoặc phương pháp ngoại khoa. Mọi quy trình dều được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm nên sẽ mang lại cho người bệnh sự an tâm tối đa.

Trên đây là các thông tin liên quan đến dấu hiệu nhận biết sưng amidan là gì? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan cần giải đáp, bạn có thể liên hệ đến các cơ sở y tế uy tín hoặc đến trực tiếp để thăm khám kỹ càng.

 

tin y tế

dinh dưỡng