Hút thuốc lá ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản

Chúng ta luôn biết thuốc lá ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nhưng không chỉ vậy, thuốc lá còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe sinh sản của người hút lẫn người bị hít phải khói thuốc.

Ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe sinh sản của nữ giới

Vô sinh

Hút thuốc gây tổn thương trực tiếp, thậm chí phá hủy noãn bào của buồng trứng, do đó gây vô sinh. Hút thuốc còn làm suy giảm miễn dịch dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng ở vòi trứng cao, gây nên vô sinh ở người hút thuốc. Bên cạnh đó, hút thuốc lá cũng làm hạn chế hiệu quả điều trị vô sinh. Phần trăm thụ tinh trong ống nghiệm thành công ở những người phụ nữ hút thuốc lá thấp và nếu có thành công thì hay bị sảy thai hơn. Tỷ lệ sinh con ở phụ nữ hút thuốc lá thấp hơn khoảng 30% so với phụ nữ không hút thuốc lá và nguy cơ sảy thai ở phụ nữ có hút thuốc cao gấp 1,5 lần so với những người không hút thuốc lá.

Sảy thai

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ hút trên 15 điếu thuốc/ngày thì thời gian để thụ thai sẽ kéo dài hơn bình thường và khả năng phát triển thai nhi bị hạn chế. Nguy cơ sảy thai tự phát ở những người hút thuốc cao hơn từ 1,5 - 3,2 lần bình thường. Như vậy, hút thuốc lá là nguyên nhân gây sảy thai thường gặp ở phụ nữ.

Bên cạnh đó, chức năng vòi trứng của những phụ nữ hút thuốc cũng bị rối loạn, nồng độ hormone tăng lên làm thay đổi hoạt động bình thường của trứng qua vòi trứng. Quá trình phôi thai vào trong tử cung là thời gian rất quan trọng để tạo môi trường tốt cho việc giữ được phôi bên trong tử cung. Vì vậy, nếu phôi vào tử cung sớm và chưa bám chặt có thể dẫn tới sảy thai tự phát.

Mẹ bầu hút thuốc lá ảnh hưởng không tốt đến thai nhi

Sinh non

Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, những thai phụ hút 1 gói thuốc/ngày có tỷ lệ sinh non cao hơn 20% so với những người không hút thuốc. Những trẻ sinh non (dưới 37 tuần) thường hay gặp những biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong. Hút thuốc thụ động làm giảm lượng oxy và chất dinh dưỡng đến với em bé qua nhau thai, làm giảm cân nặng của trẻ sơ sinh từ 200 - 400 gram.

Dị dạng thai

Do thuốc làm ảnh hưởng đến hoạt động của trứng qua vòi trứng dẫn đến tình trạng mang thai dị dạng. Theo thống kê, tỷ lệ thai nhi bị dị dạng ở những người hút thuốc cao hơn 2,2 - 4 lần so với người bình thường. Ngoài ra, hút thuốc còn làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, đặc biệt là mang thai ở ống dẫn trứng gây nguy hiểm cho người phụ nữ mang thai.

Mãn kinh sớm

Một trong những lý do dẫn đến mãn kinh sớm là do hút thuốc làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Theo một số nghiên cứu, phụ nữ hút thuốc lá mãn kinh sớm hơn phụ nữ không hút thuốc trung bình là 1,74 năm. Không những vậy, hút thuốc còn làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư cổ tử cung ở nữ giới. 

Ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe sinh sản của nam giới

Liệt dương

Những người hút thuốc lá có nguy cơ liệt dương cao gấp 2 lần người không hút thuốc lá. Nguyên nhân bởi hút thuốc lá gây xơ vữa động mạch ở dương vật làm giảm lượng máu tới dương vật.

Giảm số lượng tinh trùng

Hút thuốc làm ảnh hưởng đến nồng độ tinh trùng ở phái mạnh. Số lượng tinh trùng ở những người hút thuốc sẽ giảm 23% so với bình thường và nồng độ hormone testosterone giúp sản xuất tinh trùng cũng bị giảm xuống. Điều này khiến khả năng thụ thai giảm xuống đáng kể.

Ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe sinh sản của nam giới

Chất lượng tinh trùng giảm

Tinh trùng của nam giới được sản sinh liên tục nhưng cần thời gian ba tháng để trưởng thành. Trong quá trình này, nếu người đàn ông hút thuốc thì chất lượng và hình dạng tinh trùng sẽ bị thay đổi, khả năng sản xuất tinh trùng cũng bị giảm xuống. Điều này đồng nghĩa với việc sức khỏe tinh trùng rất yếu, đồng thời sản sinh ra những hormone bất thường có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản.

Một số kết quả nghiên cứu cho rằng thành phần thuốc lá được tìm thấy trong tinh dịch của những người hút thuốc sẽ kìm hãm sự hoạt động của enzyme choline acetyltransferase, là enzyme quan trọng trong sự hoạt động của tinh trùng. Do đó tinh trùng sinh ra sẽ không biết bơi hoặc không có khả năng thụ tinh cho trứng.

Ngừng hút thuốc để bảo vệ sức khỏe sinh sản

Với những tác hại nghiêm trọng của thuốc lá với sức khỏe sinh sản đã kể trên ở cả hai giới thì việc ngừng hút thuốc lá để bảo vệ và nâng cao sức khỏe sinh sản là vô cùng cấp thiết.

Ngừng hút thuốc để bảo vệ sức khỏe sinh sản

Ở nữ giới, ngừng hút thuốc lá giúp cải thiện cơ hội mang thai. Ngừng thuốc lá trước khi thụ thai hoặc trong vòng ba tháng đầu của thai kỳ cũng giúp giảm nguy cơ em bé sinh non và các dị tật thai nhi. Trong thai kỳ mẹ ngừng hút thuốc sớm sẽ giúp em bé có cân nặng khi sinh tương tự như những thai phụ không hút thuốc lá.

Ở nam giới, cho dù đã hút thuốc trong một thời gian dài thì việc ngưng thuốc cũng giúp cho sức khỏe tinh trùng được hồi phục và trở nên khỏe mạnh hơn. Đặc biệt là ba tháng trước khi thụ thai bởi tinh trùng cần ba tháng để trưởng thành, việc ngừng thuốc trước quá trình này có ý nghĩa đối với chất lượng tinh trùng và nâng cao khả năng thụ tinh với trứng.

Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả hai giới. Vì vậy việc ngưng hay bỏ thuốc đều cần thiết để có một sức khỏe tốt cũng như bảo vệ khả năng sinh sản. 

​Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp kiến thức thông tin về hút thuốc lá ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản đến cho bạn đọc. Đừng quên vào trang vnsuckhoe.vn mỗi ngày để đón xem các thông tin chăm sóc sức khỏe bổ ích nhé!

tin y tế

dinh dưỡng