Khám bệnh online nhanh chóng và hiệu quả

Khám bệnh trực tuyến hay khám bệnh từ xa đã không còn quá xa lạ đối với người bệnh hiện nay. Hình thức này đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe không gián đoạn cho tất cả mọi người trong tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, mang lại hiệu quả ưu việt cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Vậy nên, hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về Dịch vụ khám bệnh online.

KHÁM BỆNH ONLINE, TRỰC TUYẾN LÀ GÌ?

Khám bệnh online hay còn gọi là khám bệnh trực tuyến, khám bệnh từ xa là hình thức kết nối giữa bác sĩ và bệnh nhân không ở cùng một không gian qua các ứng dụng công nghệ hiện đại. Với hình thức này, bệnh nhân sẽ không cần phải đến bệnh viện hay gặp trực tiếp bác sĩ.

Hình thức khám bệnh online đã và đang rất phổ biến ở những nước phát triển. Ở nước ta, khám bệnh trực tuyến trở nên phổ biến trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Công nghệ đã trở thành công cụ hữu hiệu giúp bệnh nhân kết nối với bác sĩ và được chăm sóc y tế kịp thời.

Các ứng dụng khám bệnh online thường được cài đặt trên điện thoại, máy tính bảng, laptop,...có kết nối với mạng Internet. Sau khi cung cấp đủ thông tin và lựa chọn bác sĩ phù hợp, ứng dụng sẽ cung cấp đường link khám sức khỏe trực tuyến từ xa để bệnh nhân và bác sĩ trao đổi trực tiếp thuận tiện.

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NÊN KHÁM BỆNH ONLINE

Hình thức khám bệnh online phù hợp cho tất cả mọi người ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, dịch vụ này sẽ hữu ích hơn cho những trường hợp sau đây:

 Bệnh nhân mắc các bệnh thường gặp ở người lớn như sốt siêu vi, viêm họng, sốt phát ban, mề đay…, bác sĩ sẽ khám và kê đơn thuốc.

 Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mới, không rõ nguyên nhân và các triệu chứng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể hoặc cuộc sống hàng ngày, muốn được tư vấn hoặc cần ​​tham khảo ý kiến từ bác sĩ

 Bệnh nhân cũ, mắc các bệnh mạn tính cần đi tái khám nhưng không thể sắp xếp thời gian đi khám trực tiếp.

 Bệnh nhân khuyết tật vận động, bị suy yếu, người cao tuổi.

 Những người mắc các bệnh cần được chăm sóc khẩn cấp nhưng không phải trường hợp cần cấp cứu (chẳng hạn như vết ong đốt, phát ban, nổi mề đay, da phồng rộp, v.v.).

 Bệnh nhân ở xa không thuận tiện thăm khám thường xuyên.

 Bệnh nhân cần tư vấn sức khỏe về mắc bệnh Covid-19, hậu Covid hoặc tư vấn tiêm chủng.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC KHÁM BỆNH ONLINE

Hình thức khám bệnh online được các tổ chức y tế uy tín trên thế giới khuyến khích sử dụng nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong mùa dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, khám bệnh trực tuyến còn mang lại những lợi ích sau đây: 

➢ Tiết kiệm thời gian, chi phí: Bệnh nhân không phải mất quá nhiều thời gian để di chuyển đến bệnh viện, xếp hàng chờ khám, chờ lấy thuốc,... Khám online giúp tiết kiệm thời gian lẫn chi phí cho người bệnh.

➢ Tiện nghi: Với dịch vụ y tế từ xa, bạn không cần phải tới bệnh viện và chờ đợi khi cảm thấy không khỏe. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ của mình từ xa trong khi nghỉ ngơi trên giường hoặc sofa tại nhà. Hình thức này cũng dễ dàng hơn nếu lịch trình làm việc của bạn quá bận rộn, bạn sẽ không phải nghỉ làm để đi tới bệnh viện nữa.

➢ An toàn, hiệu quả: Khám bệnh trực tuyến giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo và tâm lý e ngại khi khám tại Cơ sở y tế, đảm bảo tuân thủ về cách ly xã hội trong thời kỳ Covid-19. Trong quá trình khám bệnh trực tuyến, bệnh nhân có thể thoải mái chia sẻ và nhận được sự tư vấn, hướng dẫn tận tình, chu đáo của bác sĩ. Tại thành phố Hồ Chí Minh, dịch vụ y tế từ xa còn có thể bố trí điều dưỡng đến nhà để hỗ trợ  bạn trong quá trình tư vấn với bác sĩ, đo sinh hiệu, lấy mẫu xét nghiệm và cung cấp dịch vụ điều dưỡng chăm sóc và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

➢ Uy tín, đảm bảo: Các thông tin dịch vụ, thông tin bác sĩ sẽ được hiển thị rõ ràng: dịch vụ khám, dịch vụ xét nghiệm, chuyên khoa, bác sĩ, nơi công tác hay thế mạnh chuyên môn của bác sĩ. Tất cả thông tin sẽ được hiển thị rõ ràng, minh bạch, giúp bệnh nhân có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho bản thân.

TOP CÁC NỀN TẢNG KHÁM BỆNH TỪ XA UY TÍN TẠI VIỆT NAM

1. Wellcare - Là app hỗ trợ cho bệnh nhân tìm kiếm bác sĩ, đặt lịch hẹn khám online trên điện thoại di động

2. VOV BACSI24 - Là ứng dụng khám chữa bệnh từ xa qua điện thoại di động uy tín và được nhiều người dùng tải về sử dụng. App y khoa này giúp bệnh nhân kết nối với các bác sĩ theo chuyên khoa tự chọn.

3. VieVie - Là một ứng dụng khám bệnh online ra đời sớm, giúp bệnh nhân kết nối với bác sĩ khi cần thiết, hỗ trợ chat, gọi điện cho các bác sĩ theo chuyên ngành để được tư vấn kịp thời, đảm bảo tính an toàn, riêng tư khi sử dụng ứng dụng.

4. eDoctor - là ứng dụng giúp bệnh nhân chủ động đặt lịch khám, xét nghiệm tại nhà một cách dễ dàng.

5. YouMed - Là ứng dụng khám chữa bệnh từ xa giúp đặt lịch khám bệnh trực tuyến ngay tại nhà trên điện thoại di động. Người bệnh có thể tìm cho mình bác sĩ giỏi để tư vấn, cập nhật các thông tin y tế mang tính chính xác cao.

6. Bookingcare - Với Bookingcare người bệnh liên hệ đặt lịch với các bác sĩ một cách chủ động, sau đó tiến hành gọi thoại, nhắn tin với các bác sĩ một cách nhanh chóng và kịp thời.

tin y tế

dinh dưỡng