Nhận biết hình ảnh bệnh phong cùi và cách chữa trị

Trước đây, bệnh phong còn được biết đến với tên gọi bệnh cùi hay bệnh Hansen, được xem là một căn bệnh khó chữa và gây ra nhiều tác động tiêu cực đến cả tâm lý và tinh thần của người mắc bệnh. Họ thường phải đối mặt với sự kỳ thị từ xã hội và khó khăn về sức khỏe do những biến chứng như biến dạng cơ thể và mất khả năng lao động. Tuy nhiên, nhờ vào sự phát triển của y học, hiện nay đã có các phương pháp điều trị hiệu quả và việc phát hiện và can thiệp sớm thông qua việc quan sát hình ảnh bệnh phong cùi bằng mắt có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu những di chứng của bệnh.

BỆNH PHONG CÙI  LÀ GÌ? DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

Bệnh phong cùi là gì?

Bệnh phong cùi là một bệnh nhiễm khuẩn, chủ yếu do vi khuẩn Hansen (Mycobacterium Leprae) gây ra, và thường tiến triển thành tình trạng mãn tính. Biểu hiện lâm sàng chính của bệnh thường là các vấn đề da như nổi dát da trắng hoặc đỏ, cùng với tổn thương dây thần kinh gây ra mất cảm giác ở da và yếu cơ.

Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh phong cùi có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như biến dạng cơ thể và thậm chí tàn tật.

Bệnh này đã tồn tại trong lịch sử loài người từ rất lâu. Có những tài liệu lịch sử ghi nhận rằng bệnh phong cùi đã xuất hiện từ khoảng năm 600 trước Công nguyên. Hiện nay, nó vẫn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở những vùng có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới.

Nhận biết hình ảnh bệnh phong cùi

Khi bị mắc bệnh phong, các triệu chứng lâm sàng thường trở nên rõ ràng và dễ quan sát. Người bệnh có thể phát hiện một hoặc nhiều dấu hiệu trong số các dấu hiệu sau:

- Tổn thương trên da và mất cảm giác.

- Da thường xuất hiện các vết màu đặc trưng.

- Sự yếu đuối cơ bắp, cảm giác tê bì ở các cánh tay, bàn chân, bàn tay và chân.

Các tổn thương da thường có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc nhiều, đôi khi có màu đỏ hoặc hồng. Những tổn thương da do bệnh phong thường có thể nhận biết được, như là các đốm da phẳng khác màu, vết mẩn đỏ hoặc các nốt sần.

Vấn đề mất cảm giác trên da và yếu cơ thường là kết quả của tổn thương đến dây thần kinh.

PHÂN LOẠI BỆNH PHONG CÙI  

Sau khi tìm hiểu bệnh phong là gì và sử dụng nghiên cứu lâm sàng trên hệ thống Ridley-Jopling, bệnh phong có 5 mức phân loại dựa trên mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bao gồm:

+ Mức 1: Trên da xuất hiện các đốm màu phẳng, có cảm giác tê liệt nhẹ.

+ Mức độ 2: Có các tổn thương tương tự như mức độ nhẹ nhưng xảy ra rộng rãi và nhiều hơn.

+ Mức độ 3: Xuất hiện các mảng đỏ trên da, tê và sưng hạch bạch huyết.

+ Mức độ 4: Nhiều tổn thương da bao gồm tổn thương da phẳng (các đốm màu), nổi da gà, nốt sần…

+ Mức độ 5: Nhiều tổn thương nghiêm trọng, có xảy ra nhiễm trùng. Rụng tóc. Các tổn thương liên quan đến dây thần kinh nghiêm trọng hơn, tê yếu hay thậm chí là mất cảm giác tứ chi. Cảm giác tê bì xảy ra nặng hơn.

* Ngoài ra, tổ chức Y tế Thế giới WHO có một cách phân loại bệnh phong khác. Theo đó, bệnh sẽ được chia làm 2 nhóm chính:

- Nhóm ít vi khuẩn: bệnh nhân có kết quả xét nghiệm là âm tính và chỉ có tối đa 5 tổn thương trên da.

- Nhóm nhiều vi khuẩn: các bệnh nhân có ít nhất 6 tổn thương trên da trở lên, chỉ số vi khuẩn gây bệnh là dương tính.

BỆNH PHONG CÙI CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG? CHỮA BẰNG CÁCH NÀO?

Bệnh phong cùi có thể chữa được không?

Bệnh phong đã từng được xem là một trong những thách thức nan y, làm cho nhiều thế hệ phải đối mặt với sự phát triển mạnh mẽ của nó. Tuy nhiên, vào năm 1941, khi người Mỹ bắt đầu áp dụng phương pháp đa hóa trị liệu (phối hợp nhiều loại thuốc trong liệu pháp), bệnh phong đã được kiểm soát hiệu quả, nhanh chóng cắt đứt nguồn lây và mở ra một xu hướng mới để loại trừ bệnh phong trên toàn cầu.

Cách điều trị bệnh phong cùi hiệu quả

Ở Việt Nam, bệnh phong đã được loại trừ từ năm 2000 khi tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống dưới 1/1000 tổng dân số. Có thể thấy, việc điều trị bệnh phong không còn là một vấn đề lớn.

Một số phương pháp hiệu quả đang được các cơ sở y tế chuyên môn cao áp dụng như:

♦ Vật lý trị liệu: nhờ vào sự áp dụng công nghệ đa hóa trị liệu kết hợp với vật lý trị liệu, giúp chữa trị bệnh, ngăn chặn sự tàn phế và hạn chế tối đa sự lan truyền của bệnh.

♦ Dùng thuốc: Bên cạnh việc sử dụng đa hóa trị liệu, thuốc cũng là một phương pháp điều trị phổ biến được áp dụng cho các trường hợp bệnh phong nhẹ. Liều trình thuốc thường kéo dài từ 6 đến 12 tháng tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Hiện nay, các loại thuốc chữa bệnh phong thường được cung cấp miễn phí cho bệnh nhân, trong đó có các loại kháng sinh như Rifampicin, Clofazimine và Dapsone.

*Cách phòng tránh phong cùi bạn nên biết:

Cho đến nay, bệnh phong vẫn chưa có phương pháp phòng ngừa hay vắc-xin nhất định. Vì vậy, để phòng tránh bệnh, bạn cần:

- Vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên.

- Ăn uống lành mạnh và cung cấp cho cơ thể đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, bổ sung lợi khuẩn, vitamin C, kẽm... để nâng cao sức đề kháng.

- Khi có các dấu hiệu của bệnh phong, cần ngay lập tức tìm đến các bác sĩ để nhận điều trị kịp thời.

Có thể nói, với sự phát triển của Y học hiện đại, bệnh phong đã không còn là loại bệnh quá nguy hiểm, có thể điều trị dứt điểm bằng nhiều phương pháp. Tuy nhiên, mọi người vẫn cần duy trì tinh thần phòng ngừa bệnh để tránh sự lây lan ra cộng đồng hoặc sự tiến triển quá mạnh mẽ của bệnh, gây ra hậu quả đáng tiếc.

Trên đây là những thông tin cơ bản và nhận biết biểu hiện bằng mắt thông qua việc quan sát hình ảnh bệnh phong cùi. Nếu cần được tư vấn kĩ hơn, bạn chỉ cần đến các địa chỉ y tế uy tín để được các chuyên gia lí giải nhanh chóng!

tin y tế

dinh dưỡng