Nội khoa là gì? Một số thông tin cần biết về khám nội khoa

Nội khoa là gì, thăm khám nội khoa nghĩa là như thế nào? Chắc chắn rằng các thông tin này đều vô cùng quan trọng và rất nhiều người quan tâm khi có nhu cầu thăm khám. Vì vậy nội dung của bài viết dưới đây, chúng ta cùng đi vào phân tích để có thêm thông tin trong việc khám và điều trị bệnh lý nội khoa.

NỘI KHOA LÀ GÌ? GIẢI THÍCH CẶN KẼ NHẤT

Ở đây nói đến nội khoa là gì, thì chính là phân ngành y khoa có liên quan đến vấn đề ngăn ngừa, chẩn đoán cũng như điều trị bệnh cơ quan của cơ thể mà đặc biệt là đối tượng người lớn. Bác sĩ nội khoa do vậy cần phải có năng lực quản lý bệnh nhân có quá trình bệnh không được rõ ràng hay có cùng lúc nhiều bệnh.

Và người ta hay gọi bác sĩ nội khoa chính là “bác sĩ của bác sĩ”, thường hay được mời trong việc tư vấn cho bác sĩ chuyên khoa với trường hợp chẩn đoán khó. Nội khoa sẽ cung cấp những dịch vụ khám sức khỏe tổng quát và chẩn đoán, điều trị các bệnh bao gồm: Tim mạch, hô hấp, thần kinh, tiêu hóa… Bác sĩ nội khoa chính là người thực hiện lâm sàng nếu bệnh nhân có triệu chứng khó chịu cũng như không rõ nguyên nhân.

Bên cạnh đó bác sĩ nội khoa còn kết hợp cùng những bác sĩ chuyên khoa nhằm đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Khác với bác sĩ chuyên khoa chỉ tập trung trong việc điều trị cho một cơ quan của cơ thể như da liễu, tim mạch… Thì bác sĩ nội khoa tổng quát điều trị được nhiều bệnh khác nhau và có ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau. Ví dụ như bệnh rối loạn miễn nhiễm như là lupus ban đỏ, phù bì cứng liên quan đến da, phổi hay với nhiều bộ phận khác.

MỘT SỐ THÔNG TIN KHÁC LIÊN QUAN NỘI KHOA LÀ GÌ

Để rõ hơn nội khoa là gì chúng ta cùng tiếp tục cập nhật một số thông tin quan trọng liên quan bao gồm:

1. Chuyên ngành thăm khám nội khoa ra sao?

Chuyên ngành thăm khám nội khoa vô cùng đa dạng bao gồm: Dị ứng; Nội tim mạch; Nội tiết; Nội ung bướu; Khoa tiêu hóa; Lão Huyết học; Miễn dịch học; Bệnh lây nhiễm; Nội thận; Khoa hô hấp; Phong thấp.

Ngoài ra các bác sĩ nội khoa còn được đánh giá giàu kinh nghiệm trong quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh lý liên quan vấn đề lao phổi, truyền nhiễm, ký sinh trùng. Cũng như bản thân có sự am hiểu lĩnh vực khoa phục về tim mạch, huyết học, phổi hay thận…

2. Phương pháp được dùng trong chẩn đoán nội khoa ra sao?

Hiện tại có hai công cụ chính được dùng trong quá trình chẩn đoán nội khoa chính là khám lâm sàng với người bệnh cũng như hỏi tiền sử người bệnh. Đây được xem chính là hai yếu tố cần thiết đối với nội khoa. Trong quá trình thực hiện thăm khám bác sĩ cần ghi chép một cách tỉ mỉ đặc điểm tình trạng, dấu hiệu thể chất, diễn biến bệnh… Mục đích đưa ra gợi ý quan trọng đối với quá trình chẩn đoán bệnh.

Tiền sử bệnh lý liên quan mật thiết đến tình hình người bệnh. Chính điều này giúp bác sĩ có thể ghi nhận, lưu ý triệu chứng bệnh lý người bệnh có thể sẽ bỏ sót. Ngoài ra bác sĩ khoa nội còn kết hợp phương pháp thăm khám lâm sàng mục đích chẩn đoán chính xác bệnh lý nội khoa hiện tại người bệnh gặp phải.

Bác sĩ dùng phương pháp chẩn đoán hình ảnh hay thử máu qua hình ảnh nội soi, siêu âm, chụp X-quang tim phổi, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp não, nội soi dạ dày… Tùy thuộc vào từng mục đích thăm khám cũng như tâm soát bệnh lý khách hàng theo đó chọn lựa dịch vụ khám cho cụ thể. Khám nội khoa hoàn toàn có thể phát hiện cũng như tầm soát hiệu quả những bệnh lý về gan.

Thông qua việc sử dụng phương pháp chẩn đoán là bí quyết giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác, khoanh vùng bệnh hoặc là loại trừ bệnh. Thế nhưng có các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu hơn như là chọc dò tủy sống, sinh thiết, chọc dò dịch não tủy, cấy muối vi sinh thiết… Nếu như có nghi ngờ người bệnh đang bị bệnh lý phức tạp, nguy hiểm.

3. Phương pháp chẩn đoán nội khoa là gì?

Nội khoa chủ yếu tập trung vào việc điều trị bằng thuốc như là kháng sinh, steroid hoặc một số loại thuốc khác. Đôi khi quá trình điều trị nội khoa cần có sự can thiệp bởi phẫu thuật. Các bác sĩ nội khoa khi ấy kết hợp bác sĩ ngoại khoa có liên quan như tim mạch, chỉnh hình hoặc phẫu thuật tổng quát… Mục đích đưa ra phương pháp điều trị tối ưu với người bệnh.

Hiện nay thì những phương pháp điều trị nội khoa ngày càng có sự đa dạng hơn, không dừng lại chỉ việc điều trị bằng thuốc như là đối khối u, chụp mạch vành hay can thiệp mạch máu…

vnsuckhoe.vn đã cung cấp những thông tin chi tiết xoay quanh nội khoa là gì và một số thông tin liên quan đến nó. Mong rằng các thông tin này thực sự quan trọng và chúc cho bạn đọc có được những thông tin chăm sóc sức khỏe ngày càng tốt hơn cho bản thân.

tin y tế

dinh dưỡng