Trả lời chi tiết: phá thai 18 tuần có nguy hiểm không?

Thai 18 tuần tuổi có sự phát triển khá đầy đủ và bám chặt vào tử cung. Vì thế, nếu chọn đình chỉ thai, bạn cần thận trọng chọn địa chỉ y tế uy tín. Để hiểu rõ phá thai 18 tuần có nguy hiểm không? mời bạn xem ngay các thông tin chi tiết bên dưới.

THAI 18 TUẦN TUỔI PHÁ BẰNG CÁCH NÀO? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Thai 18 tuần tuổi phá bằng cách nào?

Thai 18 tuần tuổi phát triển đầy đủ, nên cần áp dụng phương pháp nong gắp thai. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ cho thai phụ sử dụng thuốc đình chỉ thai Misoprotol và que nong y tế chuyên dụng. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng bơm hút chân không, kết hợp với kẹp để gắp thai ra ngoài. Phương pháp này thường áp dụng cho thai nhi từ 13 – 18 tuần theo siêu âm.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chị em cần được thăm khám kỹ càng tại các địa chỉ y tế uy tín để kiểm tra sức khỏe kỹ càng. Bởi, phương pháp nóng gắp thai sẽ chống chỉ định thực hiện cho các trường hợp như: phụ nữ có bệnh nội ngoại khoa cấp tính, phụ nữ có dị dạng sinh dục, phụ nữ đang bị viêm nhiễm đường sinh dục cấp tính…

Phá thai 18 tuần tuổi có nguy hiểm không?

Phá thai ở giai đoạn 18 tuần tuổi mang theo nhiều nguy cơ và rủi ro, cả cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Trong giai đoạn này, thai nhi đã phát triển đủ lớn để có thể cảm nhận và phản ứng với sự xung đột trong tử cung. Do đó, phá thai ở giai đoạn này có thể gây ra đau đớn và mất mát cảm xúc đối với thai nhi.

Bên cạnh đó, quá trình phá thai ở giai đoạn này có thể làm tăng nguy cơ cho sức khỏe của thai phụ, bao gồm nguy cơ nhiễm trùng, xuất huyết nặng, tổn thương tử cung và các biến chứng khác. Ngoài ra, tình trạng tâm trí của thai phụ cũng có thể bị ảnh hưởng nặng nề sau quá trình phá thai.

Việc phá thai ở giai đoạn 18 tuần tuổi cũng có thể gây ra mâu thuẫn đạo đức và tâm lý cho thai phụ, đặc biệt là nếu quyết định phá thai không được đưa ra một cách cân nhắc và tỉnh táo.

Trong một số trường hợp, việc phá thai ở giai đoạn này có thể là cần thiết do các vấn đề y tế hoặc tình trạng thai nghén không mong muốn. Tuy nhiên, quyết định này nên được thực hiện dưới sự giám sát cẩn thận của các chuyên gia y tế và sau khi đã xem xét và thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ.

NHỮNG DẤU HIỆU NGUY HIỂM KHI PHÁ THAI 18 TUẦN TUỔI CẦN KHÁM NGAY

Phá thai ở tuổi thai 18 tuần là một quyết định nghiêm trọng và mang theo nhiều nguy cơ, việc nhận biết và khám ngay khi xuất hiện dấu hiệu nguy hiểm là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Dưới đây là một số dấu hiệu cần chú ý và khám ngay khi phá thai ở tuổi thai 18 tuần:

Xuất huyết nặng

Nếu thai phụ bắt đầu xuất hiện lượng máu ra nhiều, đặc biệt là nếu máu có màu sắc và mùi khác thường, đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng và cần phải được khám ngay.

Căng thẳng bụng dưới

Sự căng thẳng, đau đớn hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới có thể là dấu hiệu của các vấn đề liên quan đến phá thai, như tổn thương tử cung hoặc tử cung bị co thắt.

Nhiễm trùng

Nếu thai phụ bắt đầu có các triệu chứng của nhiễm trùng như sốt, đau đớn, hoặc các triệu chứng khác, đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng y tế nghiêm trọng và cần được khám ngay.

Sự giảm đi đột ngột của các triệu chứng mang thai

Nếu thai phụ bắt đầu cảm thấy rằng các triệu chứng mang thai như buồn nôn, nôn mửa, hoặc mệt mỏi giảm đi đột ngột, đây cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng và cần phải được khám ngay.

Cảm giác đau hoặc khó thở

Cảm giác đau hoặc khó thở có thể là dấu hiệu của các vấn đề như xuất huyết nội bào tử cung hoặc nhiễm trùng và đòi hỏi việc khám ngay.

Sự thay đổi trong tình trạng tâm lý

Sự thay đổi đột ngột trong tâm trạng, như trầm cảm nặng hoặc cảm giác lo lắng tăng cao, cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng và cần phải được chú ý và khám ngay.

Để đảm bảo an toàn cho việc đình chỉ thai 18 tuần tuổi, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để bác sĩ thăm khám, chỉ định áp dụng phương pháp phù hợp. Bởi, thai 18 tuần tuổi, về cơ bản đã phát triển đầy đủ và bám chặt vào tử cung. Vì thế, việc đình chỉ thai phải được thực hiện kỹ lưỡng, có sự giám sát kỹ càng từ bác sĩ chuyên khoa.

Tại TPHCM, bạn có thể đến Bệnh viện/ phòng khám có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực Sản phụ khoa. Ở đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ khám kỹ càng, chỉ định cách đình chỉ thai thích hợp và có kế hoạch chăm sóc sức khỏe tốt, giúp chị em nhanh hồi phục.

Trên đây là các thông tin liên quan đến phá thai 18 tuần có nguy hiểm không? Để được tư vấn kỹ càng, bạn có thể liên hệ đến cơ sở y tế uy tín, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể nhất.

tin y tế

dinh dưỡng