Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng?

Chất lượng và số lượng trứng có ảnh hưởng lớn trong khả năng sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên trứng lại không giống như các tế bào khác trong cơ thể có thể tái tạo mà lại liên tục rụng qua mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Điều này cũng có nghĩa là đến một thời điểm nào đó trứng của người phụ nữ sẽ rụng hết. Vậy phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng? Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau nhé! 

Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng?

Khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần theo thời gian nhưng đáng kể bắt đầu từ khoảng 32 tuổi và sẽ giảm nhanh hơn sau 37 tuổi. Điều này cũng đồng thời phản ánh sự suy giảm chất lượng trứng của phụ nữ. đá lưỡi

Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng?

Vậy phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng? Không có câu trả lời chính xác cho điều này. Thời điểm phụ nữ hết trứng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, thói quen ăn uống và sinh hoạt của từng người.

Tuy nhiên, theo ước tính, phụ nữ sẽ hết trứng vào khoảng 50 - 51 tuổi. Lý giải cho điều này, khi hết nguồn cung cấp trứng, buồng trứng sẽ ngừng sản xuất estrogen và chị em sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh. Đối với hầu hết phụ nữ, thời kỳ mãn kinh thường ở độ tuổi 50 - 51. Trong giai đoạn mãn kinh, vì không có trứng nên phụ nữ sẽ không thể mang thai tự nhiên được nữa. đá lưỡi

Số lượng trứng của phụ nữ theo từng giai đoạn

Số lượng trứng của phụ nữ sẽ khác nhau qua từng giai đoạn phát triển và lão hóa của cơ thể. Cụ thể như:

Số lượng trứng của bé gái sơ sinh

Trong quá trình phát triển của bào thai, thai nhi nữ 20 tuần tuổi đã hình thành trung bình 6 đến 7 triệu tế bào trứng (noãn bào). Số lượng tế bào trứng giảm xuống còn khoảng 1 - 2 triệu tế bào trứng khi bé gái chào đời.

Số lượng trứng của phụ nữ trong giai đoạn dậy thì

Khi phụ nữ đến tuổi dậy thì, cơ thể chỉ còn lại khoảng 300.000 - 400.000 trứng. Sự sụt giảm này là do có khoảng 10.000 quả trứng chết mỗi tháng trước khi dậy thì.

Số lượng trứng của phụ nữ khi trưởng thành

Trung bình phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi có khoảng 25.000 tế bào trứng. Số lượng trứng này sẽ tiếp tục giảm trong quá trình lão hóa và giai đoạn kinh nguyệt trong mỗi chu kỳ của chị em. đá lưỡi

Khả năng sinh sản cũng giảm theo độ tuổi do số lượng và chất lượng trứng cũng giảm dần theo từng chu kỳ kinh nguyệt.

Số lượng trứng của phụ nữ theo từng giai đoạn 

Số lượng trứng của phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh

Khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, trung bình cơ thể sẽ còn khoảng 1.000 quả trứng chưa trưởng thành. Tuy nhiên, lượng trứng này lại không còn khả năng hình thành bào thai theo phương pháp tự nhiên được nữa. đá lưỡi

Vậy có thể thấy, không có con số chính xác về độ tuổi mà phụ nữ sẽ hết trứng. Tuy nhiên thông thường nguồn trứng chất lượng ở phụ nữ sẽ hết khi bước đến độ tuổi 50 - 51 tuổi (hoặc chính thức bước vào giai đoạn mãn kinh). Thực tế, số lượng trứng cụ thể ở mỗi người sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống và sinh hoạt của họ. Số lượng trứng trung bình mà phụ nữ có trong suốt cuộc đời là:

   ● Giai đoạn sơ sinh: 1 - 2 triệu trứng.

   ● Giai đoạn dậy thì: 300.000 - 400.000 trứng

   ● Giai đoạn trưởng thành: 25.000 trứng.

   ● Thời kỳ mãn kinh: ít hơn 1.000 trứng.

Những yếu tố khiến trứng của phụ nữ hết sớm

Những yếu tố khiến trứng của phụ nữ hết sớm

Lão hóa là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng phụ nữ hết trứng sớm. Ngoài ra, nguyên nhân ít trứng ở phụ nữ cũng có thể bắt nguồn từ những vấn đề sức khỏe như:

   ● Rối loạn di truyền ảnh hưởng đến nhiễm sắc thể X

   ● Xạ trị hoặc hóa trị (điều trị ung thư)

   ● Mất một hoặc cả hai buồng trứng

   ● Phẫu thuật buồng trứng

   ● Bệnh tự miễn dịch

Vậy có cách nào phòng ngừa tình trạng hết trứng sớm ở phụ nữ không? Câu trả lời là không. Đa số nguyên nhân ít trứng ở phụ nữ đều nằm ngoài tầm kiểm soát và xuất phát từ bệnh lý nên chị em phụ nữ không thể làm gì để ngăn tình trạng số lượng trứng suy giảm theo tuổi tác. Tuy nhiên, chị em vẫn có thể duy trì chất lượng trứng bằng cách:

   ● Duy trì cân nặng hợp lý bằng chế độ ăn lành mạnh và luyện tập thể thao đều đặn.

   ● Không hút thuốc lá.

Độ tuổi và khả năng sinh sản của phụ nữ

Độ tuổi và khả năng sinh sản của phụ nữ

Theo quá trình lão hóa tự nhiên, trứng của phụ nữ cũng sẽ già đi và giảm dần về cả số lượng lẫn chất lượng. Có thể thấy, tuổi tác là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

Phụ nữ trẻ có khả năng mang thai cao nhất với từ 25 - 30% cơ hội thụ thai thành công mỗi tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ này giảm dần ở tuổi 30 và giảm mạnh sau 35 tuổi do số lượng trứng dự trữ ít dần. Đến độ tuổi 40, cơ hội mang thai chỉ còn lại khoảng 5%. Và khi đến 51 tuổi, khi trứng chất lượng đã cạn và còn khoảng 1.000 tế bào trứng không thể hình thành bào thai, khả năng mang thai là rất thấp.

Mặc dù thể trạng và sức khỏe tốt có thể giúp phụ nữ cải thiện cơ hội mang thai và sinh con khỏe mạnh nhưng chị em nên cân nhắc vì buồng trứng sẽ hết nguồn dự trữ theo thời gian và ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản. đá lưỡi

Hy vọng qua bài viết của chúng tôi, bạn đọc đã có lời lý giải cho thắc mắc phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng và cả những thông tin liên quan đến buồng trứng của phụ nữ. Đọc thêm các tin tức sức khỏe bổ ích khác tại vnsuckhoe.vn nhé!

tin y tế

dinh dưỡng