Bạn cần biết: Xét nghiệm HPV cần chuẩn bị những gì?

Tỉ lệ chị em mắc ung thư cổ tử cung ngày càng gia tăng, vì thế việc phát hiện sớm để kịp thời chữa trị là rất cần thiết. Trong đó, các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyến cáo chị em nên khám phụ khoa định kỳ và đồng thời xét nghiệm HPV nhằm chẩn đoán ra các bệnh lý ung thư tiềm ẩn. Và trước khi thực hiện, bạn cũng cần phải biết xét nghiệm HPV cần chuẩn bị những gì? lưu ý gì quan trọng?... hãy cùng xme ngay các thông tin được chia sẻ bên dưới.

LÝ DO CẦN XÉT NGHIỆM HPV LÀ GÌ?

Xét nghiệm HPV là một phương pháp để phát hiện sự hiện diện của virus HPV, nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung và các u nhú, mụn cóc ở cơ quan sinh dục. Virus này thường lây truyền qua quan hệ tình dục khi các biện pháp bảo vệ không được thực hiện đúng cách.

Virus HPV làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Virus HPV làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, virus này có thể tiến triển và gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, xu hướng mắc virus này đang gia tăng ở những người trẻ tuổi.

Xét nghiệm HPV giúp xác định nguy cơ ung thư cổ tử cung ở người bệnh, nhưng cần lưu ý rằng xét nghiệm này không thể khẳng định chắc chắn bạn có bị ung thư hay không.

Thực chất, xét nghiệm này nhằm phát hiện virus HPV - loại virus làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ (bao gồm các chủng virus HPV 16 và 18). Nếu virus tồn tại trong cơ thể, người bệnh cần tiến hành điều trị và chăm sóc sức khỏe phụ khoa để kiểm soát, hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ ung thư cổ tử cung.

XÉT NGHIỆM HPV CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Chuẩn bị cho xét nghiệm HPV là một quá trình cần sự cẩn thận để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Dưới đây là các bước chi tiết cần thực hiện:

Trước khi xét nghiệm

► Lựa chọn thời điểm xét nghiệm:

+ Tránh xét nghiệm trong kỳ kinh nguyệt, tốt nhất là sau khi hết kinh 3-5 ngày.

+ Không xét nghiệm khi đang bị nhiễm trùng âm đạo hoặc viêm nhiễm.

► Tránh các hoạt động ảnh hưởng đến kết quả:

+ Không sử dụng các loại thuốc đặt âm đạo, kem hoặc gel bôi âm đạo, chất bôi trơn hoặc thuốc rửa âm đạo ít nhất 48 giờ trước khi xét nghiệm.

+ Không quan hệ tình dục 24-48 giờ trước khi xét nghiệm.

Trong quá trình xét nghiệm

► Tâm lý thoải mái:

+ Hãy thư giãn và không lo lắng. Xét nghiệm HPV là một quy trình y khoa an toàn và nhanh chóng.

► Quy trình thực hiện:

+ Bạn sẽ được yêu cầu nằm trên bàn khám phụ khoa với hai chân đặt lên hai gác chân.

+ Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ gọi là mỏ vịt để mở rộng âm đạo, giúp quan sát và lấy mẫu dễ dàng.

+ Một cây cọ nhỏ hoặc bông gạc sẽ được sử dụng để lấy mẫu tế bào từ cổ tử cung. Quá trình này có thể hơi khó chịu nhưng không gây đau đớn nghiêm trọng.

Sau khi xét nghiệm

► Theo dõi sức khỏe:

+ Sau khi lấy mẫu, bạn có thể quay trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức.

+ Có thể có một chút chảy máu hoặc khó chịu nhẹ sau khi lấy mẫu, nhưng tình trạng này thường tự hết trong vòng 1-2 ngày.

► Chờ kết quả:

+ Kết quả xét nghiệm HPV thường có sau vài ngày đến một tuần. Hãy theo dõi và liên hệ với bác sĩ để biết kết quả và nhận lời khuyên phù hợp.

Tái khám và theo dõi

Tùy thuộc vào kết quả:

+ Nếu kết quả dương tính với một loại HPV nguy cơ cao, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn về các bước tiếp theo, bao gồm các xét nghiệm bổ sung hoặc biện pháp theo dõi chặt chẽ.

+ Nếu kết quả âm tính, bạn nên tiếp tục theo dõi sức khỏe phụ khoa định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Lưu ý quan trọng

+ Thông báo cho bác sĩ về bất kỳ tiền sử bệnh lý hoặc triệu chứng bất thường nào trước khi thực hiện xét nghiệm.

+ Đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ quy trình và những gì cần chuẩn bị. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ để được giải đáp.

CÁC CÁCH XÉT NGHIỆM HPV HIỆN NAY

Việc xét nghiệm HPV ở phụ nữ là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Vậy làm thế nào để tiến hành xét nghiệm HPV? Tùy thuộc vào độ tuổi, bác sĩ có thể chỉ định một trong hai phương pháp sau:

Phương pháp xét nghiệm Pap

♦ Xét nghiệm Pap smear: Thông qua xét nghiệm này, mẫu tế bào từ cổ tử cung được kiểm tra để phát hiện sự hiện diện của các tế bào bất thường. Nếu kết quả cho thấy có các tế bào biến đổi hoặc bất thường, điều này có thể chỉ ra rằng bệnh nhân đã bị nhiễm HPV.

♦ Quy trình kiểm tra: Mẫu tế bào được thu thập và kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện các bất thường tế bào.

Phương pháp xét nghiệm HPV

♦ Đối tượng áp dụng: Phương pháp này thường được áp dụng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên.

♦ Mục đích: Xét nghiệm này giúp bác sĩ phát hiện xem cơ thể người bệnh có nhiễm virus HPV gây ung thư cổ tử cung hay không.

♦ Kết hợp xét nghiệm Pap: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện cả xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV để có kết quả chính xác hơn.

Để thực hiện xét nghiệm HPV theo phương pháp an toàn và hiện đại, bạn nên đến các địa chỉ y tế uy tín. Tại đó, sẽ có bác sĩ giỏi cùng với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại.

Trên đây là các thông tin liên quan đến xét nghiệm HPV cần chuẩn bị những gì? Nếu cần được tư vấn thêm hãy liên hệ hoặc đến trực tiếp các địa chỉ y tế uy tín để bác sĩ hỗ trợ!

tin y tế

dinh dưỡng